อีสานตุ้มโฮม ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ศูนย์รวมแหล่งเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมประเพณีอีสาน

อีสานตุ้มโฮมดอทคอม

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
จำนวนการทักทาย1246ข้อความ

ทักทายพี่น้อง

ดู: 1176|ตอบ: 0

ในหลวงเสด็จ [คัดลอกลิงก์]

Rank: 8Rank: 8

ชื่อเสียง
0
เวลาออนไลน์
164 ชั่วโมง
สมัครสมาชิกเมื่อ
2012-1-16
กระทู้
250
โพสต์
437

Medal No.1 Medal No.2 Medal No.3 Medal No.4 Medal No.5

โพสต์เมื่อ 2012-5-23 16:25:36 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
Untitled Document อีสานตุ้มโฮมดอทคอม ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ร่วมสืบสานงานศิลป์ถิ่นอีสาน
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย ลุงใหญ่ เมื่อ 2012-5-23 16:28


ในหลวงทรงเสด็จทุ่งมะขามหย่อง

25 พ.ค.นี้
วันที่ 22 พ.ค. นายวิทยา ผิวผ่อง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่าเตรียมนำเคียวที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเกี่ยวข้าวเมื่อวันที่ 14 พ.ค.2539 ทูลเกล้าฯถวายให้พระองค์ได้ทอดพระเนตร ก่อนขอรับพระราชวินิจฉัยในการที่จะนำไปประดิษฐานเอาไว้ที่พระบรมรูปหล่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเกี่ยวข้าวที่อนุสรณ์สถานแห่งความจงรักภักดี ทุ่งหันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา แทนเคียวจำลองที่อยู่ในขณะนี้ โดยเคียวเล่มที่พระองค์ทรงเกี่ยวข้าวเล่มจริงนี้ เป็นเคียวสแตนเลส ด้ามมุก บนใบเคียวมีตราสัญลักษณ์ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และที่ด้ามมีคำว่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเก็บรักษาไว้ที่ห้องทำงานผวจ.พระนครศรีอยุธยา

นายวิทยายังกล่าวถึงพระบรมรูปหล่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเกี่ยวข้าว ในอนุสรณ์สถานแห่งความจงรักภักดี ว่าเป็นการสร้างขึ้นภายใต้โครงการปิดทองหลังพระ โดยสร้างอยู่ด้านหลังองค์พระพุทธรูปประจำพระชนมวารสูง 9 เมตร ทั้งนี้พระบรมรูปดังกล่าวได้แสดงให้เห็นถึงการที่พระองค์ให้ความสำคัญกับการปลูกข้าว ขนาดพระเจ้าแผ่นดินยังทรงมาเกี่ยวข้าวด้วยพระองค์เอง ดังนั้นหลังจากทางจังหวัดได้สร้างรูปหล่อเสร็จแล้ว ได้ทำโครงการ“ปลูกข้าวกินเอง” โดยให้ประชาชนในอำเภอต่างๆ 16 อำเภอทั้งจังหวัด ได้หาที่ดินเพื่อร่วมโครงการ โดยมีผู้สนใจมาปลูกข้าวเอง เริ่มตั้งแต่ปรับพื้นดิน ไถ โยนกล้า เกี่ยวและสีข้าว เพื่อนำไปรับประทานเองในครอบครัว ซึ่งดำเนินไปแล้ว 2 อำเภอและจะเกี่ยวในวันที่ 11 ส.ค.นี้ ก่อนวันแม่ 1 วัน จากนั้นจะขยายโครงการนี้ไปยังทุกอำเภอ ให้ประชาชนที่ร่วมโครงการปลูกข้าวเพื่อบริโภค และใช้ทฤษฎีเกษตรพอเพียง เป็นการประหยัดไปในตัว

“ส่วนการเตรียมการรับเสด็จฯนั้น ในวันที่ 22-23 พ.ค.นี้ จะมีการซ้อมใหญ่การแสดงเพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะเสด็จพระราชดำเนินมาในวันที่ 25 พ.ค.นี้ เวลา 18.00 น. โดยจะมีขบวนช้างม้า ขบวนเรือตลาดน้ำย้อนยุค การแสดงม่านน้ำ โดยหมายกำหนดการสังเขป พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จฯออกจากโรงพยาบาลศิริราช เพื่อสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย ทุ่งมะขามหย่อง จากนั้นเสด็จฯพลับพลาที่ประทับเพื่อทรงทอดพระเนตรการแสดง นอกจากนี้ได้เตรียมพระพุทธรูปประจำพระชนมวารสูง 9 นิ้ว 1 ชุดมีสามสี ทูลเกล้าถวายพระองค์ ขณะที่ทางมหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา เตรียมทำกระทงสายจำนวน 2,500 ดวง ด้วย” ผวจ.พระนครศรีอยุธยา กล่าว

ทางด้านนายอภิชาต ลาวัณย์ประเสริฐ ผอ.ศูนย์วิจัยพันธุ์ข้าวจ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นพระราชาแห่งเกษตรกรรม พระองค์มีความรู้ด้านเกษตรมากมาย ในคราวที่ทรงเสด็จมาที่จ.พระนครศรีอยุธยา และเกี่ยวข้าวชัยนาท 1 ขณะนั้นเป็นพันธุ์ข้าวที่แข็งแรง เหมาะสำหรับเป็นข้าวเพื่อส่งออก แต่ต่อมามีการพัฒนา จนมีการปรับเปลี่ยนเป็นข้าวปทุมธานี 1 รวมทั้งกข. 41 และ กข.47 ส่วนข้าวที่ใช้ในโครงการปลูกข้าวกินเอง ของผู้ว่าราชการจังหวัดนั้น เหมาะสำหรับการปลูกเพื่อบริโภค เชื่อว่าประชาชนทั้งจังหวัดที่มีที่น่าบางส่วน ควรทดลองแบ่งพื้นที่เพื่อปลูกข้าวรับประทานเองได้ โดยให้ลูกหลานและคนในครอบครัวมีส่วนร่วม ทำให้รักการปลูกข้าวอันเป็นอาชีพดั้งเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนจำนวนมากเตรียมเดินทางไปเฝ้ารับเสด็จฯในครั้งนี้ ส่งผลให้โรงแรมขนาดใหญ่ในจ.พระนครศรีอยุธยา มีการจองห้องพักในช่วงวันที่ 24-25 พ.ค.นี้ กันอย่างคึกคัก เช่น โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ มีห้องพักจำนวน 212 ห้อง ปัจจุบันถูกจองไปแล้วกว่า 100 ห้อง เหลือเพียง 93 ห้องเท่านั้น ในขณะที่โรงแรมอยุธยา แกรนด์ โฮเทล มีห้องพัก 235 ห้อง ปัจจุบันถูกจองเต็มหมดแล้ว และโรงแรมวรบุรี มีห้องพัก 170 ห้อง ถูกจองไปแล้วประมาณ 110 ห้อง คาดว่าวันที่ 24-25 พ.ค.นี้ โรงแรม บ้านพัก และรีสอร์ท จะถูกจองเต็มเกือบทุกแห่ง.

ที่มาของข่าว : dailynews

ขอบคุณพื้นที่อีสานตุ้มโฮม

 

ขอให้เช้านี้มีความสุขมากๆกันทุกคนนะครับ
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

ปิด

เว็บมาสเตอร์แนะนำ

อีสานตุ้มโฮมเรดิโอ
สถานีวิทยุออนไลน์อีสานตุ้มโฮมเรดิโอ ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ฟังเพลง ลูกทุ่ง หมอลำ หมอลำกลอน หมอลำเก่าๆ เพลงเพื่อชีวิต เพลงฮิตตลอด 24 ชั่วโมง

ดู »

ฟังเพลงออนไลน์|แชทเรดิโอ|ทูแชทเรดิโอออนไลน์|รูปแบบข้อความล้วน|ISANTUMHOME.COM

GMT+7, 2020-6-1 07:18 , Processed in 0.018754 second(s), 11 queries , Xcache On.

อีสานตุ้มโฮม.com Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน