อีสานตุ้มโฮม ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ศูนย์รวมแหล่งเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมประเพณีอีสาน

อีสานตุ้มโฮมดอทคอม

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
จำนวนการทักทาย1246ข้อความ

ทักทายพี่น้อง

ดู: 1723|ตอบ: 0

ยาฆ่าเชื้อโรค "มือ เท้า ปาก" [คัดลอกลิงก์]

Rank: 8Rank: 8

ชื่อเสียง
0
เวลาออนไลน์
164 ชั่วโมง
สมัครสมาชิกเมื่อ
2012-1-16
กระทู้
250
โพสต์
437

Medal No.1 Medal No.2 Medal No.3 Medal No.4 Medal No.5

โพสต์เมื่อ 2012-7-19 14:34:08 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
Untitled Document อีสานตุ้มโฮมดอทคอม ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ร่วมสืบสานงานศิลป์ถิ่นอีสาน


ยาฆ่าเชื้อโรค "มือ เท้า ปาก" ไอเดียพร้อมใช้จากคณะวิทย์ จุฬาฯคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเอนเทอโรไวรัส 71 ที่เป็นต้นเหตุของโรคมือ เท้า ปาก ซึ่งกำลังระบาดในขณะนี้ ได้ 2 ลักษณะ คือ เจลล้างมือทำความสะอาด และสเปรย์นาโนฆ่าเชื้อ
รองศาสตราจารย์ธนาภัทร ปาลกะ อาจารย์ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เนื่องจากเจลล้างมือที่มีเอทิลแอลกอฮอล์ต่ำกว่าร้อยละ 80 ไม่สามารถฆ่าเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 สาเหตุโรค มือ เท้า ปากที่กำลังระบาดในขณะนี้ได้ เพราะสายพันธุ์นี้มีความทนทานมากกว่า และสามารถแพร่ระบาดได้ในพื้นที่แห้ง ดังนั้นจึงได้ทำการวิจัย และผลิตเจลล้างมือที่มีส่วนผสมของเอทานอลสูงถึง 95 เปอร์เซ็นต์ และผสมสารที่มีความชุ่มชื้นเพื่อเพิ่มการป้องกันผิวมือแห้ง และเป็นริ้วรอยด้วย
"เจลล้างมือที่ได้คิดค้นขึ้นใหม่ มีต้นทุนเพียงขวดละ 135 บาท ซึ่งถูกว่าเจลล้างมือปกติ ทั้งยังสามารถฆ่าเชื้อโรคเอนเทอโรไวรัส 71 ได้ร้อยละ 99.9 แต่อย่างไรก็ตามการใช้เจลล้างมือก็เป็นแค่มาตรการเสริมเท่านั้น ผู้ปกครองยังต้องดูแลเด็กๆ ที่มีความเสี่ยงอย่างใกล้ชิด เช่น การล้างมือด้วยน้ำสบู่ และรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ"
สำหรับสเปรย์นาโนฆ่าเชื้อที่รองศาสตราจารย์สนอง เอกสิทธิ์ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการวิจัยอุปกรณ์รับรู้ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้คิดค้นขึ้นมีการผลิตสูตรซิลเวอร์เปอร์ออกไซด์ ที่สามารถฆ่าเชื้อและป้องกันแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 โดยการฉีดบนผนังหรือสิ่งของต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจาย
"สเปรย์นาโนฆ่าเชื้อไม่ปล่อยสารพิษตกค้าง เนื่องจากจะสลายกลายเป็นออกซิเจนและน้ำ ซึ่งแตกต่างจากกลุ่มสเปรย์อื่นๆ ที่อาจมีสารคลอลีนตกค้าง และผลวิจัยระบุว่า ภายใน 1 ชั่วโมง สเปรย์นาโนฆ่าเชื้อสามารถกำจัดเชื้อไวรัสได้กว่า 99.99 เปอร์เซ็นต์ โดยวิธีการใช้สามารถฉีดสเปรย์ได้ตามสิ่งของทั่วไป และใช้ผ้าเช็ดน้ำยาออกปกติ และสามารถใช้ได้ทุกๆ 1 ชั่วโมง"
ทั้งนี้ทางคณะวิทยาศาสตร์จะมีการนำเจลล้างมือและสเปรย์นาโนฆ่าเชื้อที่ผลิตขึ้นมาไปมอบให้กับโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ในวันจันทร์นี้ด้วย สำหรับอาจารย์โรงเรียนอื่นหรือผู้ปกครองที่มีความสนใจต้องการสูตรหรือตัวอย่างเจลล้างมือและสเปรย์นาโนฆ่าเชื้อ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sc.chula.ac.th

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์
 

ขอให้เช้านี้มีความสุขมากๆกันทุกคนนะครับ
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

ปิด

เว็บมาสเตอร์แนะนำ

อีสานตุ้มโฮมเรดิโอ
สถานีวิทยุออนไลน์อีสานตุ้มโฮมเรดิโอ ชุมชนคนอีสานออนไลน์ ฟังเพลง ลูกทุ่ง หมอลำ หมอลำกลอน หมอลำเก่าๆ เพลงเพื่อชีวิต เพลงฮิตตลอด 24 ชั่วโมง

ดู »

ฟังเพลงออนไลน์|แชทเรดิโอ|ทูแชทเรดิโอออนไลน์|รูปแบบข้อความล้วน|ISANTUMHOME.COM

GMT+7, 2020-6-1 05:46 , Processed in 0.016602 second(s), 11 queries , Xcache On.

อีสานตุ้มโฮม.com Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน